Ngày Chủ nhật Xanh lần thứ 151

Vào sáng ngày 17/9/2023 vừa qua, với mục đích góp vào việc bảo vệ đồng thời giáo dục, nâng cao ý thức của Đoàn viên, Sinh viên trong việc bảo vệ môi trường, mỹ quang nhà trường BTV Đoàn Trường và BTK Hội SVVN Trường đã tổ chức thành công Ngày “Chủ nhật xanh” lần thứ 151 thu hút hơn 100 bạn sinh viên đăng ký tham gia.

Theo đó, một số hoạt động đã được các bạn tình nguyện viên hoàn thành như sau: Vệ sinh các khu vực nhà vệ sinh trong khuôn viên Trường, ra quân thu thập thông tin nhà trọ.

Hãy cùng điểm qua một số hình ảnh nổi bật trong Ngày “Chủ nhật xanh” vô cùng ý nghĩa của sinh viên nhà HCMUE ngay sau đây nhé.

Hơn 7.000 người dân được hỗ trợ làm định danh điện tử trong ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tham gia chuyển đổi số”

Ngày 15/7/2023, hưởng ứng phát động ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện tham gia chuyển đổi số” của Ban Chỉ huy Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh Thành phố Hồ Chí Minh, các chiến sĩ tình nguyện của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ cho hơn 7.000 người dân và thiếu nhi tiếp cận với công nghệ số.

Theo đó, đội hình chuyên “Chuyển đổi số” và các đội hình thường trực tại mặt trận Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Đồng Tháp đã phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đăng ký tài khoản định danh công dân; hướng dẫn và hỗ trợ việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử (VneID) mức độ 1 và mức độ 2 cho hơn 5.000 người dân.

Cùng với đó, các chiến sĩ tình nguyện cũng đã phối hợp với Ban chỉ đạo sinh hoạt hè tại các quận, huyện trên địa bàn Thành phố tổ chức hơn 10 sân chơi cung cấp kiến thức về chuyển đổi số cho thanh thiếu nhi. Các hoạt động được tổ chức đa dạng, xoay quanh các nội dung như: hướng dẫn một số thao tác cơ bản về tin học văn phòng, ôn tập kiến thức tin học trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 thông qua các trò chơi được xây dựng trên công cụ lập trình Scratch, trải nghiệm sáng tạo với thiết bị điện tử, hướng dẫn việc sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh, …. đã thu hút hơn 2.000 lượt thanh thiếu nhi tham gia.

Cũng nhân dịp này, các chiến sĩ đội hình chuyên cũng đã ra quân, tiến hành sửa chữa, chuẩn bị cho việc bàn giao các bộ máy vi tính trong chương trình “Máy tính cũ - Tri thức mới” đến các em thiếu nhi tại tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp.

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng mẫu hình thanh niên thời đại mới

Mỗi ngày đi học là một ngày vui

Vậy thì chắc mỗi ngày phải có niềm vui khác nhau chứ nhỉ

Tất nhiên là như vậy rồi, vì Sinh viên Sư phạm chúng tớ là “PERFECT STUDENT” mỗi ngày mà

Bây giờ thì cùng tìm hiểu “PERFECT STUDENT” cùng chúng mình nha

Với mong muốn xây dựng các giá trị mẫu hình, lan tỏa các giá trị tốt đẹp, hình thành những thói quen và trào lưu tích cực trong sinh viên nhà trường, các HCMUE-er chúng ta cùng thực hiện những khẩu hiệu sau nè:

 Thứ 2 - Thanh lịch

 Thứ 3 - Thân thiện

 Thứ 4 - Tri thức

 Thứ 5 - Sáng tạo

 Thứ 6 - Năng động

Bộ sản phẩm cực kỳ đáng yêu với nhân vật chính không ai khác là các biểu tượng Sinh viên Sư phạm chúng mình trong hình ảnh “Sinh viên Thanh lịch“, “Sinh viên Thân thiện”, “Sinh viên Tri thức”, “Sinh viên Sáng tạo” và “Sinh viên Năng động”.

 Bộ sản phẩm như sự hiện thực hóa sinh động những biểu hiện, những điều mà Sinh viên Sư phạm chúng ta nên ghi nhớ và thực hiện vì một hình ảnh ngôi trường thân thiện, sinh viên tích cực. Những màu sắc, giao diện bắt mắt, hình ảnh trực quan, trẻ trung chắc chắn sẽ khiến thần dân nhà HCMUE trầm trồ đó nha

Mời cả nhà cùng theo dõi bộ sản phẩm “PERFECT STUDENT” nghen

Đừng quên lên mục tiêu thực hiện để chúng ta trở thành PERFECT STUDENT như Nam nhé

Gần 700 chiến sĩ Mùa hè xanh HCMUE lên đường làm nhiệm vụ

         Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là “cái nôi” của chiến dịch Mùa hè xanh mà tiền thân là Chiến dịch “Ánh sáng văn hóa hè” xuất phát từ những năm 1994. Chiến dịch Mùa hè xanh Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 29, năm 2022 do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường phối hợp tổ chức với nhiều sự đổi mới và sáng tạo. Chiến dịch được đầu tư về nội dung và không ngừng nâng cao chất lượng, phát huy tính chuyên môn của sinh viên khi tham gia hoạt động tình nguyện.

         Chiến dịch Mùa hè xanh Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 29, năm 2022 diễn ra từ ngày 11/7/2022 đến ngày 06/8/2022 với gần 700 chiến sĩ04 đội hình thường trực, 14 đội hình chuyên. Địa bàn hoạt động của chiến dịch trải đều tại 21 Quận, Huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Thủ Đức và các tỉnh Đồng Tháp, Trà Vinh, Kiên Giang.

         Điểm mới của chiến dịch năm nay là bên cạnh những đội hình đã tạo được dấu ấn qua những mùa chiến dịch trước, Ban Chỉ huy chiến dịch còn xác lập và xây dựng các đội hình mới gắn với nhu cầu của xã hội và chuyên môn của sinh viên như: Đội hình Chuyển đổi số, Đội hình Dạy bơi và phòng chống đuối nước, Đội hình Du lịch trẻ, Đội hình Chăm sóc sức khỏe tâm thần và giáo dục kỹ năng thực hành xã hội, Đội hình Thưởng thức văn hóa gắn với việc triển khai “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh”.

         Cùng với đó, Chiến dịch Mùa hè xanh Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 29, năm 2022 cũng đã xác lập nhiều công trình, phần việc trọng tâm. Có thể kể đến như:

         - Đội hình “Sân chơi trải nghiệm sáng tạo”: Tổ chức gần 100 sân chơi khoa học, ứng dụng kiến thức theo định hướng giáo dục STEM cho thanh thiếu nhi. Tiến hành chuyển giao bộ sản phẩm videoclip các thí nghiệm khoa học theo định hướng Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho các Liên đội THCS trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

         - Đội hình “Tuyên truyền Pháp luật”: Tổ chức các hoạt động “sân khấu hoá” gắn với Luật Thanh niên, Luật Giao thông đường bộ, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Luật Sở hữu Trí tuệ, Luật Trẻ em,…

         - Đội hình “Thưởng thức văn hoá”: Tổ chức các hoạt động góp phần phát triển “Văn hóa đọc” và “Văn hóa thưởng thức” cho đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân trên địa bàn Thành phố, đồng thời, lan tỏa không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến đối tượng học sinh, thiếu nhi.

         - Tổ chức các hoạt động dạy bơi và phổ cập kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cho thanh thiếu nhi thông qua đội hình “Dạy bơi và phòng chống đuối nước”.

         - Đội hình “Chuyển đổi số”: Tổ chức các hoạt động bồi dưỡng kỹ năng tin học cho đối tượng con em công nhân lao động khó khăn, các hoạt động cập nhật kiến thức và kỹ năng chuyển đổi số cho đoàn viên, hội viên, thanh niên Trường và thanh thiếu nhi. Hỗ trợ chi phí thi và cấp chứng chỉ “Ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản”.

         - Đội hình “Bảo vệ môi trường”: Tổ chức các hoạt động về môi trường, xoá điểm đen rác thải tồn đọng, tổ chức các sân chơi từ vật liệu tái chế, hướng dẫn cách thức phân loại rác thải tại nguồn.

         - Tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu nhi, lồng ghép qua các chuyên đề kỹ năng phù hợp thông qua đội hình “Chăm sóc sức khỏe tâm thần và giáo dục kỹ năng thực hành xã hội”.

         - Thực hiện các sản phẩm tranh vẽ tường, chuyển tải các câu chuyện giáo dục thành tranh vẽ với đội hình “Nét vẽ xanh”.

         - Tổ chức lớp ôn tập kiến thức hè và hỗ trợ trẻ em chậm tiếp thu, khiếm thính, khiếm thị thông qua việc tổ chức các hoạt động giáo dục thông qua đội hình “Gia sư tình nguyện”.

         - Đội hình “Sân chơi ngoại ngữ và hội nhập quốc tế”, đội hình “Võ Tự vệ”: Tổ chức các sân chơi ngoại ngữ, các lớp dạy tiếng Anh, dạy võ cho thanh thiếu nhi.

- Phát huy vai trò của viên chức trẻ Nhà trường với các chuyên đề giới thiệu chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cho đối tượng phụ huynh và giáo dục tại các cơ sở giáo dục phổ thông với đội hình “Viên chức trẻ”.

         Ngoài ra, 04 đội hình thường trực tại các tỉnh Đồng Tháp, Trà Vinh, Kiên Giang cũng tiến hành các công trình, phần việc thiết thực như:

         - Trao tặng 02 cây cầu giao thông nông thôn.

         - Trao tặng 02 công trình “Thắp sáng đường quê”.

         - Trao tặng 01 công trình “Sân chơi thiếu nhi”.

         - Cải tạo 01 Nhà vệ sinh đạt chuẩn tại Trường Tiểu học.

         - Trao tặng 02 công trình sơn vẽ tường tại Trường Tiểu học và Mầm non.

         - Trao tặng 400 áo phao và 30 xe đạp “Tiếp sức an toàn đến Trường” cho thiếu nhi.

         - Trao tặng 30 suất học bổng cho thiếu nhi và 40 phần quà tặng cho gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng.

         - Trao tặng 10 thẻ Bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn và tổ chức 02 buổi khám sức khoẻ, tầm soát bệnh tật miễn phí.

         - Xây dựng 02 tủ sách thiếu nhi, trao tặng hơn 4000 quyển tập, 100 bộ dụng cụ học tập cho học sinh.

         Tổng giá trị các công trình, phần việc lên đến gần 800 triệu đồng.

        

        

         Ngoài ra, chiến dịch Mùa hè xanh năm nay, Nhà trường còn có 02 chiến sĩ tham gia tình nguyện tại Đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận và 01 chiến sĩ tham gia tình nguyện tại Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

         Cũng trong Lễ ra quân Chiến dịch, Đoàn Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành ký kết liên tịch với Hội Chữ thập đỏ Quận 5 để tiếp tục triển khai các hoạt động tình nguyện trong giai đoạn 2022 - 2023.

TUYÊN DƯƠNG SINH VIÊN 5 TỐT VÀ TẬP THỂ SINH VIÊN 5 TỐT CẤP TRƯỜNG NĂM 2021

Hòa cùng không khí hân hoan chào mừng 72 năm Ngày Truyền thống Học sinh sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2022) và 27 năm ngày thành lập Hội SVVN Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh (21/01/1995 - 21/01/2022), ngày 15/01/2022, Ban Thư ký Hội SVVN Trường tổ chức lễ tuyên dương “Sinh viên 5 Tốt” nhằm tuyên dương những cá nhân và tập thể đã xuất sắc đạt được danh hiệu cao quý này.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TRIỂN KHAI PHONG TRÀO “HỌC SINH 3 TỐT” TẠI CÁC TRƯỜNG THPT ĐẶC THÙ

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2021 - 2022, vào chiều ngày 13/01/2022, Ban Thường vụ Đoàn Trường tổ chức toạ đàm “Nâng cao chất lượng triển khai phong trào “Học sinh 3 tốt”” và Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt” năm 2021.